Lập trình là gì? Điểm sáng, điểm tối của nghề lập trình.

16/03/2021 - lượt xem
Chia sẻ
 
Rate this post

Thời điểm mình viết bài này đang là giai đoạn mà nghề lập trình đang rất hot, rất nhiều các công ty tuyển lập trình viên mà không tuyển được dù đã đưa ra nhiều chính sách tốt và trả lương cao.

Dưới tâm lý “ổn định nghề nghiệp, có việc làm sau khi ra trường”, rất nhiều bạn trẻ đã chọn con đường trở thành lập trình viên với mong muốn có được một công việc tốt sau này. Và đây là một bài viết ngắn ngọn, giới thiệu qua về lập trình là gìhọc lập trình có khó không, các điểm sáng, điểm tối của nghề. Hy vọng sẽ giúp ích cho các đang có ý định trở thành lập trình viên trong tương lai.

I. Lập trình là gì ?

Định nghĩa: Lập trình (tiếng Anh là Coding) – hoặc Lập trình máy tính – không chỉ là một số công việc khó hiểu được thực hiện bởi các lập trình viên siêu phàm thực hiện.

“LẬP TRÌNH MÁY TÍNH ĐƠN GIẢN LÀ VIỆC MÔ TẢ, HƯỚNG DẪN CHO MÁY TÍNH THỰC HIỆN NHỮNG THỨ BẠN MUỐN”. Do đó, một chương trình máy tính chỉ đơn giản là một tập hợp các câu lệnh riêng lẻ. Và cũng giống như các câu trong một ngôn ngữ nói, mỗi câu lệnh sẽ ra lệnh cho máy tính thực hiện một nhiệm vụ RẤT CỤ THỂ. Nói cách khác, những câu lệnh này giống như một hướng dẫn. Nó cho máy tính biết chính xác cần làm những gì. Và các câu lệnh được viết đúng, máy tính sẽ làm theo từng hướng dẫn từng cái một, chính xác như cách nó được viết.

II. Hiện trạng nghề lập trình đang ra sao ?

Nghề lập trình được dự đoán tiếp tục thu hút đông đảo lực lượng lao động trình độ cao trong tương lai. Có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp trong ngành này. Nhiều lập trình viên làm việc chăm chỉ để giới thiệu ứng dụng, phần mềm mới trên thị trường. Công nghệ đang phát triển không ngừng, vì thế nhu cầu với lập trình viên cũng tiếp tục tăng mạnh.

Tại Việt Nam, thống kê cho thấy nhu cầu nhân lực ngành công nghệ thông tin tăng tới 56% trong năm 2019 và thực trạng của thị trường việc làm trong ngành này là “cung không đủ cầu”. Nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực lập trình dự kiến cũng sẽ tiếp tục tăng mạnh trong vài năm tới.

Việt Nam là một quốc gia đang đầu tư mạnh vào phát triển cơ sở hạ tầng và công nghệ. Ngày càng có nhiều công ty công nghệ, phần mềm ra đời hoặc các công ty từ nước ngoài đầu tư vào, tập trung sang thương mại điện tử và ứng dụng công nghệ vào tất cả các mảng từ kinh tế đến đời sống.

Như vậy, phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực lập trình có thể là một lựa chọn nghề nghiệp tốt cho bạn. Với trình độ chuyên môn tốt, bạn gần như sẽ không phải lo lắng về nguy cơ không tìm được việc làm.

III. Các điểm sáng của nghề lập trình.

Một vài đặc điểm khiến nghề lập trình có giá hơn so với nghề khác:

Dễ dàng có công việc tốt và lương cũng khá cao

Cái này dễ hiểu, vì ngành IT ở Việt Nam đang thiếu hụt rất nhiều nhân sự, nghĩa là số lượng đang không đáp được nhu cầu. Vì thế mà các công ty họ phải đưa ra các chính sách tốt để thu hút, hoặc giữ chân các nhân sự IT chất lượng.

Riêng đặc điểm nay thôi đã đủ để ngành IT sáng hơn đa số các ngành khác.

Cơ hội phát triển bản thân rộng mở

Khởi đầu bạn có thể là một lập trình viên đi làm thuê cho các công ty, nhưng sau đó một vài năm, bạn có thể là CEO, CTO của một startup công nghệ nào đó.

Cơ hội phát triển bản thân của ngành này cực kỳ rộng mở, giống như cánh cửa thần kỳ của Doraemon vậy, bạn chỉ cần mở ra, còn đi theo hướng nào, đi tới đâu thì quyết định là ở bạn. Không có gì giới hạn việc bạn “lớn” cả.

Có thể làm việc ở nhiều nơi trên thế giới

Lập trình là một nghề “toàn cầu”, một trang web được lập trình tại Việt Nam cũng giống như một trang web được lập trình tại Mỹ, Úc, Canada. Chỉ cần có Tiếng Anh (đương nhiên là cả trình độ chuyên môn nữa) là bạn có thể làm việc ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Lập trình cũng là một công việc lý tưởng để “Work from home”, bạn có thể đang ăn phở ở quê nhưng lại làm việc cho một công ty ở xứ ăn “Hăm bơ gơ”. Sống ở Việt Nam, nhưng thu nhập lại ở Mỹ. Ấy, đọc câu này nhiều bạn chắc sẽ ảo tưởng nghĩ thế này thì nhanh giàu lắm. Việc sống ở Việt nhưng thu nhập ở Mỹ là điều có thật, nhưng nó cũng tỷ lệ thuận với công sức bạn bỏ ra để vượt qua các khó khăn như khác ngôn ngữ, khác múi giờ, khác văn hóa, không tiện trao đổi. Nên nhớ “có làm thì mới có ăn”, nếu không người ta đã giàu hết rồi.

Rất nhiều lĩnh vực cho bạn lựa chọn

Các lĩnh vực của lập trình rất rộng: lập trình web, lập trình ứng dụng di dộng, lập trình ứng dụng máy tính, lập trình thiết bị điện tử, lập trình ô tô, … Chưa kể mỗi lĩnh vực kể trên lại có thể chia nhỏ được nữa. Nói chung là rất nhiều

IV. Các điểm tối của nghề.

Bên cạnh những điểm sáng như mặt trời, thì cũng có những điểm tối:

Kén người

Người chọn nghề, nhưng nghề cũng chọn người. Mà mình nghĩ chắc ngành nghề nào cũng vậy thôi chứ chẳng riêng nghề lập trình này. Nhưng thôi cứ kể ra để các bạn cùng biết.

Bạn phải là người say mê công nghệ: Công nghệ nó đổi từng ngày bạn ạ, công nghệ của năm nay chưa chắc áp dụng được cho năm sau. Bạn phải là người say mê công nghệ thì mới chạy theo được sự thay đổi nhanh hơn cả người yêu cũ trở mặt này.

Rất cần tư duy logic: Tư duy logic đặc biệt quan trọng trong lập trình, vì lập trình vốn dĩ là một chuỗi các sự kiện nối lại với nhau, kiểu nếu xảy ra A thì mới xảy ra B. Mình cũng không rõ làm thế nào để đánh giá một người có tư duy logic hay không, cái này bạn tự xem lại bản thân nhé.

Có lối sống lành mạnh: Đừng tin vào việc một lập trình viên thường xuyên phải thức đêm để hoàn thành công việc như mọi người vẫn nói. Mình không hoàn toàn phủ nhận điều này, có điều nó không thật sự THƯỜNG XUYÊN. Và nhiêu đó, không đủ để các bạn nghĩ rằng “Lập trình viên thì phải biết thức đêm”. Thực tế, có lối sống lành mạnh (sức khỏe tốt, ít rượu bia, ít chất kích thích, ăn ngủ nghỉ đúng giờ) là một trong những yếu tố quan trọng của lập trình viên. Bởi tư thế làm việc là ngồi làm việc, ít đi lại, và cái đầu luôn trong tình trạng căng thẳng suy nghĩ mà lại cộng thêm lối sống không lành mạnh thì khác gì bạn đang “dùng đồ như phá”.

Một số yếu tố khác có thể như: chịu được áp lực công việc cao, giữ đúng tiến độ,… nhưng mình cho rằng bất kỳ công việc nào cũng cần có những yếu tố này nên thôi không kể ra.

Đó, nghề lập trình nó kén người vậy đó. Tuy là bạn không cần phải có đầy đủ các yếu tố trên, nhưng càng thiếu thì càng giảm khả năng bạn trở thành lập trình viên giỏi.

Tuổi nghề thấp

Nghe các bậc tiền bối nói rằng tuổi nghề lập trình thường <= 35 tuổi. Không phải vì tuổi đó chúng “lú lẫn” tới mức không code được, mà tầm tuổi đó chúng ta “không đủ tuổi” để đọ độ nhiệt huyết với mấy anh thanh niên 20, 25. Ngoài 35 tuổi, chúng có nhiều vấn đề cần lo lắng hơn là sự nghiệp (thậm chí sự nghiệp đã ổn định), tuy không cố tình xao nhãng công việc, nhưng mỗi người chỉ có 24h, nên buộc chúng ta phải giảm sự tập trung vào công việc.

Nhưng cũng đừng lo quá, chẳng có ai code mãi đâu, khi có kinh nghiệm, bạn sẽ dần được bổ nhiệm những vị trí cao hơn như trưởng nhóm, trưởng phòng, quản lý dự án, hoặc startup công ty riêng… Vị trí càng cao, thì càng cần nhiều trải nghiệm, kinh nghiệm hơn là code. Hay thậm chí, trải nghiệm của bạn còn đáng giá hơn là code.

VI. Tổng kết.

Theo mình đánh giá, mặc dù có cả điểm sáng và điểm tối nhưng suy cho cùng lập trình vẫn đem lại nhiều điều tốt đẹp cho những ai theo đuổi nó. Vì vậy, nếu thấy phù hợp, thì bạn cũng nên thử học lập trình xem sao, biết đâu bạn sẽ trở thành huyền thoại trong giới công nghệ

    Liên hệ với chúng tôi

    Để lại thông tin để nhận được các bài viết khác

    Rate this post

    Xem thêm nhiều bài tin mới nhất về Kỹ năng mềm

    Xem thêm