Thấu hiểu con người, xây dựng cuộc sống giao tiếp đúng nghĩa

01/05/2020 - lượt xem
Chia sẻ
 
Rate this post

Toàn bộ nội dung thấu hiểu con người dưới đây được tóm tắt lại từ cuốn sách People Skill của Les Giblin. Cuốn sách này sẽ giúp các bạn xây dựng được những mối quan hệ bền vững cũng như tránh những bất đồng kể cả trong tình yêu, giao tiếp, kinh doanh…

Mặc dù cuốn sách này đã tồn tại 40 50 năm qua những nó phản ảnh một cái nhìn thấu rõ bản chất con người chúng ta. Mình muốn chia sẻ nội dung này tới mọi người vì đây là những điều cốt lõi, cơ bản nhất trong việc giao tiếp thay vì rất nhiều thứ mà trên mạng tràn lan không đầu không đuôi như hiện tại.

Chúng ta học và mua hàng như thế nào

Dưới dây là thống kê (tính chất tham khảo) để thấu hiểu phần nào con người chúng ta

 • 83 % qua thị giác (nhìn)
 • 11 qua thính giác (nghe)
 • 3.5% qua khứu giác (ngửi)
 • 1.5% qua cảm giác (cầm nắm)
 • 1% qua vị giác (nếm)

Điều này chỉ ra 1 sự thật rằng, trước khi biết 1 thứ có tốt đẹp hay không, thì điều đầu tiên là ngoại hình, là bề mặt mà mỗi con người chúng ta nhìn thấy. Cũng như các cụ nhà mình có câu “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”. Thật đúng là vậy, nhưng đó là trong trường hợp nước sơn cũng phải ở mức độ chấp nhận được, chứ quá tệ hại thì có lẽ sẽ là một góc nhìn khác.

Chúng ta lưu giữ thông tin như thế nào ?

 • 10% những gì chúng ta đọc được
 • 20% những gì chúng ta nghe được
 • 30% những gì chúng ta thấy được
 • 40% những gì chúng ta đồng thời thấy được và nghe được
 • 70% những gì chúng ta thấy trong khi chúng ta nói
 • 90% những gì chúng ta nói trong khi chúng ta làm

Với phương pháp dạy chỉ nói chúng ta chỉ ghi nhớ được 70% sau 3 giờ và sau vài ngày thì chỉ còn lại khoảng 10% mà thôi. Còn nếu với phương pháp bằng minh họa con số này lần lượt là 72% và 29%. Nếu kết hợp giữa cả nói và minh họa thì sự khác biệt sẽ là đáng kể, con số lần lượt là 85% và 65%.

Thấu hiểu bản chất con người

Để nâng cao kỹ năng giao tiếp, xây dựng các mối quan hệ người với người thì bước đầu tiên là cần phải hiểu đúng về con người cũng như bản chất con người.

Khi bạn hiểu đúng bản chất của con người, bạn biết lý do tại sao họ lại có hành động, hoặc cư xử như vậy, bạn biết tại sao và làm thế nào mà mọi người lại phải ứng theo 1 cách nhất định trong các tình huống nhất định – thì đó là lúc bạn mở cánh cửa để trở thành người có kỹ năng giao tiếp tuyệt đỉnh.

Sự hiểu biết con người và bản chất con người chỉ đơn giản là liên quan đến việc công nhận người ta là những gì họ đang có, không phải những gì bạn nghĩ rằng họ đang có, cũng không phải những gì bạn muốn họ trở thành.

Sự hiểu biết con người và bản chất con người đơn giản là việc công nhận/ghi nhận người ta là những gì họ đang có, không phải những gì bạn nghĩ rằng họ đang có cũng không phải những gì bạn muốn họ trở thành.

Cụ thể bản chất con người là như thế nào?

CON NGƯỜI CHỦ YẾU QUAN TÂM ĐẾN BẢN THÂN HỌ, KHÔNG PHẢI QUAN TÂM ĐẾN BẠN.

Hay nói suy nghĩ này một cách khác = người khác là 10000 lần quan tâm vào bản thân họ hơn là quan tâm đến bạn.

Hay nói một cách khác, nếu họ quan tâm bạn 1 phần thì họ sẽ quan tâm tới bản thân họ gấp 10.000 lần. Và ngược lại, bạn cũng đang quan tâm nhiều hơn vào chính mình thay vì quan tâm đến bất kì người nào khác trên thế giới này.

Trong mỗi con người luôn có sự cá nhân và tư lợi, hành động bên ngoài phản ánh những tuy duy đó. Điều này cũng thể hiện kể cả trong những người làm từ thiện (đương nhiên không phải là tất cả mọi người). Sự hài lòng, thỏa mãn và cảm giác dễ chịu mà người làm từ thiện có được khi cho đi còn quan trọng hơn việc những thứ họ cho đi đã làm tốt hơn cho người nhận như thế nào.

Bạn không cần phải thấy có lỗi hay bối rối khi thừa nhận bản chất con người là tư lợi. Nó đã như vậy từ thủa sơ khai con người mới hình thành và có thể kéo dài cho đến ngày tận thế. Điều này có thể biểu hiện ra ngoài với những hình thức tinh vi hơn, nhưng chắc chắn bản chất vẫn là như vậy. Tất cả chúng ta được tạo ra với bản chất như vậy, hoàn toàn giống nhau.

Con người thực sự chỉ quan tâm đến bản thân họ mà thôi
Con người thực sự chỉ quan tâm đến bản thân họ mà thôi

Biết được rằng con người chủ yếu quan tâm đến bản thân họ chính là nền tảng cơ bản mà trên đó bạn có thể xây dựng mối quan hệ, hợp tác và đối xử với mọi người.

Khi biết được rằng con người chủ yếu quan tâm đến bản thân họ chính là nền tảng cơ bản mà trên đó bạn có thể xây dựng mối quan hệ, hợp tác với người khác một cách chuẩn chỉnh hơn.

Sự hiểu biết này cũng cung cấp cho bạn sức mạnh vã kỹ năng trong các giao thiệp của bạn với người khác. Trong chương tiếp theo bạn sẽ thấy các kỹ thuật thành công được đúc rút từ sự hiểu biết này.

Muốn sống tốt trên cuộc đời này điều cốt yếu mà bạn phải nhận ra đó là con  người chủ yếu quan tâm đến bản thân chứ không phải quan tâm tâm đến bạn.

  Liên hệ với chúng tôi

  Để lại thông tin để nhận được các bài viết khác

  Rate this post

  Xem thêm nhiều bài tin mới nhất về Kỹ năng mềm

  Xem thêm