Ngôn ngữ PHP là gì? Có nên học lập trình web bằng PHP không?

28/04/2020 - lượt xem
Chia sẻ
 
Rate this post

Một cách rõ ràng nhất thì PHP là viết tắt hồi quy của Hypertext Preprocessor,đây là một ngôn ngữ lập trình kịch bản hay một loại mã lệnh chủ yếu được dùng để phát triển các ứng dụng viết cho máy chủ, mã nguồn mở. PHP được biết đến như là một ngôn ngữ lập trình web phổ biến hàng đầu hiện nay, với gần 80% lượng web trên thế giới sử dụng PHP.

Bài viết ngày hôm nay, CodeTuTam sẽ trả lời một cách rõ ràng nhất cho câu hỏi Ngôn ngữ PHP là gì?

PHP là ngôn ngữ mã nguồn mở mạnh mẽ

Không giống như 1 số ngôn ngữ khác như C#, Java. PHP là 1 ngôn ngữ mã nguồn mở được ra đời từ năm 1994. Trải qua hơn 25 hình thành phát triển PHP đã có rất nhiều phiên bản được ra mắt cùng những cải tiến liên tục. Tuy vậy PHP vẫn luôn là một ngôn ngữ mã nguồn mở từ trước đến nay. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể tải mã nguồn của PHP và customize, build lại theo ý mình.

PHP là ngôn ngữ Open source
PHP là ngôn ngữ Open source

Thông tin download có thể tìm thấy tại đây: https://www.php.net/downloads.php

PHP là một ngôn ngữ lập trình web phổ biến

Nếu bạn chưa biết thì Facebook thời kì đầu được phát triển dựa trên nền tảng PHP. Đã từng có lúc Facebook cố gắng thay thế bằng nhiều nền tảng khác nhưng cho đến hiện tại thì Facebook vẫn đang dựa trên base của PHP.

Hay phổ biến không kém là nền tảng CMS WordPress cũng được xây dựng bằng PHP.

Ngôn ngữ lập trình PHP thậm chí còn nhận được vị trí Ngôn ngữ lập trình của năm vào 2004 khi có những sự phát triển vượt bật. Dù rằng PHP không còn đạt được sự phát triển mạnh mẽ như trước.

PHP là ngôn ngữ lập trình web phổ biến
PHP là ngôn ngữ lập trình web phổ biến

Điều này giúp cho PHP ngày càng phổ biến. Hay nói cách khác, nói tới lập trình web người ta thường nghĩ tới PHP và ngược lại nói tới PHP người ta nghĩ tới lập trình web.

Tuy vậy điều này có sẽ không còn đúng trong tương lai nữa, khi mà PHP 8 + JIT ra đời. Các bạn có thể xem thêm tại những cải tiến từ PHP 5 tới PHP 8

PHP là một ngôn ngữ mạnh mẽ

Đã qua rồi thời kì PHP ì ạch chậm chạp. Kể từ PHP5, PHP đã dần tạo ra những sự thay đổi liên tục trong việc cải thiện hiệu năng cũng như tối ưu hóa. Mô hình hướng đối tượng ngày càng nhìn được rõ ràng hơn trong PHP. Tốc độ xử lý thì nhanh lên qua từng phiên bản

Một con số có thể đua ra là Phiên bản PHP 7.2 có thể nhanh hơn 3 lần so với PHP 5.6 hay thậm chí 400 lần so với PHP 5.2

PHP là một ngôn ngữ dễ sử dụng

Với tuổi đời phát triển lâu năm cộng với đội ngũ đông đảo Lập trình viên trên thế giới. PHP là một ngôn ngữ dễ học, dễ dùng và dễ tiếp cận với mọi người.

Điều này là một lợi thế lớn cho người mới muốn học lập trình nhưng cũng tạo ra những lầm tưởng không đáng có như là: PHP thì “lởm”, PHP thì rẻ tiền hay làm PHP thì lương thấp…

Về quan điểm này góc độ của mình có nhận xét rằng, không chỉ trong PHP mà bất kì ngôn ngữ lập trình nào, mở rộng hơn bất kì ngành nghề nào. Cái thiếu là luôn thiếu người giỏi, chứ không hề thiếu người biết.

PHP có đông đảo Framework để sử dụng

PHP có một danh sách khá dài các Framework hỗ trợ cho Lập trình viên phát triển website một cách nhanh chóng hơn. Có thể kể đến như: laravel, cake php, yii, codeigniter, phalcon, slim, symfony…

Mà nổi bật hơn cả tại thời điểm hiện tại là laravel, có thể nói 80 90% ai học lập trình php là lại học lập trình laravel.

Điều này khẳng định mức độ phổ biến cũng như môi trường phát triển rộng lớn của PHP

Ngôn ngữ có tuổi đời cao nhưng vẫn vươn mình phát triển mạnh mẽ

PHP đã qua rồi thời kì làm mưa làm gió, là ngôn ngữ lập trình của năm. Nhưng cho đến hiện tại,đội ngũ phát triển PHP nỗ lực cải thiện giúp PHP có thể trở thành ngôn ngữ lập trình có thể xử lý tốt các tác vụ trên CPU. ĐIều mà trước nay chưa bao giờ nghĩ rằng PHP làm được.

Điều này mở ra một tương lai mới cho PHP, PHP sẽ không đơn thuần là phát triển web. PHP sẽ có nhiều đất để thể hiện và phát triển, điều này cũng thúc đẩy những lập trình viên như chúng ta không được ngồi yên mà cũng phải liên tục cập nhật bám theo sự thay đổi đó của PHP.

Có lên học lập trình web php sau tất cả điều trên không?

Câu trả lời có, nếu bạn muốn học ngôn ngữ lập trình web nhanh chóng

Câu trả lời vẫn là có nếu bạn muốn có nghề nghiệp sớm ( thời gian học việc thấp)

Còn trong trường hợp bạn kì vọng mức lương cao, thì PHP không phải là sự sự lựa chọn đầu tiên. Tuy vậy nếu bạn thực sự giỏi PHP thì mức lương bạn nhận được không hề thua kém bất kì vị trí nào khác.

Những đánh giá trên đây không đồng nghĩa với việc PHP không có khuyết điểm nào cả. Tuy vậy trong khuôn khổ bài viết này mình sẽ chưa đề cập tới những mặt hạn chế của PHP mà chỉ tập trung vào những điểm thực sự mình cho rằng là nổi trội. Và đó cũng là những điểm một người mới nên xem xét quyết định có nên học theo PHP hay không.

Tổng kết lại với mình PHP là một ngôn ngữ đáng để học, với PHP bạn sẽ có nền tảng để tiếp tục học tập, phát triển. Không những vậy với những thay đổi tiến bộ trong các phiên bản gần đây, thực sự PHP đáng đề chờ đời sự chuyển mình.

 

    Liên hệ với chúng tôi

    Để lại thông tin để nhận được các bài viết khác

    Rate this post

    Xem thêm nhiều bài tin mới nhất về Kinh nghiệm lập trình

    Xem thêm