HTML, CSS, Javascipt là gì ?? (Phần 1)

06/05/2020 - lượt xem
Chia sẻ
 
Rate this post

Để trả lời được câu hỏi này trước tiên các bạn cùng mình cần tìm hiểu những khái niệm cơ bản về 3 ngôn ngữ này trước. Vậy nó là cái gì ??

HTML là gì ?

Để giải thích một cách rõ ràng nhất mình xin trích dẫn một đoạn mô tả từ Wikipedia.

HTML (tiếng Anh, viết tắt cho HyperText Markup Language, hay là “Ngôn ngữ Đánh dấu Siêu văn bản“) là một ngôn ngữ đánh dấu được thiết kế ra để tạo nên các trang web với các mẩu thông tin được trình bày trên World Wide Web. HTML đã trở thành một chuẩn Internet do tổ chức World Wide Web Consortium (W3C) duy trì. Phiên bản chính thức mới nhất của HTML là HTML 4.01 (1999). Sau đó, các nhà phát triển đã thay thế nó bằng XHTML. Hiện nay, HTML đang được phát triển tiếp với phiên bản HTML5 hứa hẹn mang lại diện mạo mới cho Web.

 • Hiểu một cách đơn giản thì HTML là ngôn ngữ được hình thành bởi vô số các cặp thẻ. Thường được gọi là tag và được viết trong file có đuôi mở rộng là .html và quan trọng nhất là nó để làm giao diện web. 

  Hình ảnh ví dụ khi bắt đầu viết những đoạn code HTML đầu tiên.

  Vậy còn CSS ??

  CSS là chữ viết tắt của cụm từ tiếng anh (Cascading Style Sheet), CSS được tổ chức World Wide Web (W3C) giới thiệu vào năm 1996. CSS chỉ đơn thuần là một file có phần mở rộng là .css, trong file này chứa những câu lệnh CSS, mỗi câu lệnh css sẽ định dạng một thành phần nhất định của tài liệu HTML như màu sắc, font chữ..

 • Vậy chốt lại nó là gì? CSS là một một ngôn ngữ giúp bạn có thể bổ sung hay thay đổi cách cấu trúc hiển thị của các tag HTML bằng cách bổ sung các thuộc tính và câu lệnh tương ứng.

   

   

  Hình ảnh khi đã đủ 2 combo HTML + CSS.

  Cuối cùng là Javascript ??

  JavaScript là ngôn ngữ scripting cho phép lập trình can thiệp sâu hơn vào cấu trúc HTML hoặc triển khai nhiều tính năng phức tạp trên website như hiệu ứng..hình ảnh , hoặc đơn giản là thực hiện các xử lý trên website tương ứng với hành động của người dùng.

 • JavaScript được sử dụng để thêm thành phần động vào trang web và tạo nên các yếu tố có thể lập trình được mà đôi khi CSS không thể xử lý được.

 

Sự khác biệt khi đã đủ 3 ngôn ngữ ^^.

Sau khi đọc xong các khái niệm cơ bản trên, chắc chắn nhiều bạn đọc sẽ nảy sinh một câu hỏi ?

Vậy với 3 ngôn ngữ này, có thể tự học được không?

Mình có thể trả lời các bạn luôn: Chắc chắn là Có, với những ngôn ngữ này, các bạn có thể tự học và tự làm cho mình một website (tĩnh) đơn giản rồi.

Tiếp theo đây các bạn, cùng mình sẽ làm rõ thêm những ngôn ngữ này có vai trò gì trong việc lập trình Web mà nó lại quan trọng như vậy ?

1.HTML

Chắn chắn rồi, trong một website, html là một thành phần quan trọng giúp tạo nên phần khung của một website, thông thường một file HTML sẽ có cấu trúc như sau:

Trong đó mở đầu 1 file HTML luôn luôn là cặp thẻ <html></html>, cặp thẻ này thông báo cho trình duyệt Web biết rằng đây là một file chứa các mã HTML, và bắt đầu từ lúc có câu lệnh <html> và sẽ kết thúc bằng thẻ đóng </html>.

Tiếp đó, bên trong cặp thẻ <html> … </html> là các cặp thẻ <head> … </head> và <body> …</body> 

<body></body>  Đây sẽ là phần chứa nội dung chính của website, có thể bao gồm cả các thẻ HTML khác nằm bên trong.

Và khi mở file trên trình duyệt web

Qua ví dụ trên các bạn đọc chắc đã hiểu cơ bản một file HTML sẽ có cấu trúc như thế nào rồi nhỉ ?

Như vậy trong phần 1 này cơ bản các bạn đã hiểu được cấu trúc một file HTML rồi đó.

Cùng mình sang phần 2 tìm hiểu tiếp về CSS,Javascript, để cùng nhau thực hiện phần 2 còn lại của bài viết nhé..(continue)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  Liên hệ với chúng tôi

  Để lại thông tin để nhận được các bài viết khác

  Rate this post

  Xem thêm nhiều bài tin mới nhất về Frontend

  Xem thêm

   Codetutam

   Bình luận: