Học lập trình bắt đầu từ đâu

06/09/2022 - lượt xem
Chia sẻ
 
2.9/5 - (19 bình chọn)

Học lập trình bắt đầu từ đâu?

Đây có lẽ là câu hỏi hỏi rất nhiều bạn đang hỏi. Không chỉ là sinh viên mà còn nhiều người từ ngành nghề khác chuyển sang cũng muốn hỏi câu này! Nhưng trên thực tế có nhiều thanh niên còn chẳng buồn hỏi điều này cơ. Kể cũng lạ đời thật. Nhưng thôi, sớm hay muộn thôi các bạn sẽ hỏi học lập trình từ đâu mà thôi.

Bài viết mang thiên kiến cá nhân, nếu bạn thấy vui thì hãy đọc, còn nếu không vui thì đợi vui hãy đọc nhé. Chắc cũng chỉ là bài viết ngắn ngắn kèm vài ảnh minh họa cho funny mà thôi.

Bạn lựa chọn khó khăn hay dễ dàng?

Bạn lựa chọn khó khăn hay dễ dàng?
Bạn lựa chọn khó khăn hay dễ dàng?

Nếu bạn đang hỏi câu hỏi này, bạn có thể Google tìm kiếm. Sẽ vô vàn kết quả cho bạn biết rằng bạn cần phải bắt đầu từ đâu. Và cũng chắc chắn bạn sẽ nhận nhiều kiểu bắt đầu khác nhau. Khi đó bạn sẽ có một câu hỏi mới. Vậy thì đối với mình cần chuẩn bị gì để bắt đầu học lập trình?

Còn đối với Code Tu Tam bạn không nên bắt đầu với bất kì ngôn ngữ lập trình nào cả. Mà hãy bắt đầu học lập trình từ chính tư tưởng, tư duy của bạn. Hãy chuẩn bị đối diện với những khó khăn trước mắt bằng tất cả sự khiêm nhường và nỗ lực phi thường của bạn. Bằng không sẽ không có điều kỳ diệu nào xảy ra đâu. Khó khăn ở đây không chỉ là về tài chính, về thời gian mà còn cả về sức chịu đựng, khó khăn về tinh thần…

Thách thức càng lớn, thành tựu càng to
Thách thức càng lớn, thành tựu càng to

Hãy nhớ rằng nếu những sự việc khó khăn đến với bạn, nó không làm bạn gục ngã nó sẽ làm bạn trở nên mạnh mẽ hơn. Điều này làm tôi liên tưởng bộ truyện Dragon Ball hồi nhỏ. Mỗi lần người sayan được chạm tới giới hạn của sự sống và cái chết mà không chết sẽ càng trở lên mạnh mẽ hơn. Nghe thật trẻ con phải không, nhưng tôi nghĩ rẵng bạn cũng vậy, khó khăn sẽ giúp bạn lớn hơn trưởng thành hơn và chắc chắn túi tiền của bạn sẽ to ra nhờ những khó khăn chứ không phải sự sung sướng.

Hãy bỏ qua mọi thứ gọi là “Vua nghề”, “Việc nhẹ lương cao”… Sẽ không có công việc nào như vậy đâu. Hoặc chí ít với những người bình thường như tôi và bạn. Tất cả mọi thứ đều có giá của nó. Bạn muốn đạt được nhiều giá trị thì bắt buộc bạn phải cống hiến, nỗ lực rất nhiều. Điều này càng đúng hơn nữa đối với những bạn chuẩn bị bước vào nghề. Giống như trước khi bước ra chiến trường, bạn cần chuẩn bị cả tâm lý khi mình bị quân thù triệt hạ. Với bất kì công việc nào cũng vậy, hãy đưa ra các tình huống tồi tệ nhất có thể xảy ra và chuẩn bị cho điều đấy.

Rèn luyện kỹ năng tự học, học mọi lúc mọi nơi, từ mọi người

Một kỹ năng với Code Tu Tam nó là Kỹ năng quan trọng nhất – Khả năng tự học. Bạn cần phải tự học được trong mọi hoàn cảnh. Kể cả không có ai dạy bạn, kể cả khi bạn không biết mình cần bắt đầu từ đâu.Cuộc sống này là của bạn, tương lai này của bạn. Và bạn sẽ ngu ngốc đến mức dùng thời gian ít ỏi của mình để đợi chờ 1 ai đó tới giúp mình thành công, tiến bộ lên chứ? Khả năng tự học mở rộng ra hơn là khả năng nhìn nhận vấn đề, phân tích và đúc kết. Bạn có kỹ năng bạn sẽ học được mọi thứ, và không sợ hãi, rào cản bởi bất kì điều gì. Dù cho đó là một ngôn ngữ mới, dù cho đó là một thứ bạn chưa gặp bao giờ.

Tôi tự học - Thu Giang - Nguyễn Duy Cần - Một cuốn sách bạn nên đọc dù bạn làm nghề gì
Tôi tự học – Thu Giang – Nguyễn Duy Cần – Một cuốn sách bạn nên đọc dù bạn làm nghề gì

Cũng có một vài “chân lý” các bạn trẻ như là “chạy được là đúng”, “kiếm được tiền là đúng”… Ừ thì cũng đúng, có sai đâu. Đó là quan điểm của bạn, và Chắc sớm muộn nó cung thay đổi thôi. Cuộc sống này còn dài, bạn còn nhiều thứ phải đối mặt. Hãy cứ làm những điều bạn cho là đúng. Nếu bạn nhìn nhận, học được từ người khác bạn sẽ rút ngắn quãng đường của bạn. Bằng không bạn cũng sẽ đi qua mà.

Cuối cùng thì…

Sau tất cả, nếu bạn đã lựa chọn làm lập trình viên hay không thì hãy luôn cố gắng tất cả cho hiện tại. Quá khứ đã qua, tương lai thì chưa tới, chỉ có hiện tại là điều hiện hữu bạn có thể thay đổi. Do vậy trân trọng thời gian mình đang có và nỗ lực cũng là điều bạn thực sự cần phải làm. Đừng bởi vì bây giờ là 12h đêm nên để mai học, đừng để hôm nay nghỉ nên nốt hôm nay đã bạn nhé…

    Liên hệ với chúng tôi

    Để lại thông tin để nhận được các bài viết khác

    2.9/5 - (19 bình chọn)

    Xem thêm nhiều bài tin mới nhất về Chuyện nghề nghiệp

    Xem thêm