Elasticsearch là gì?

29/11/2022 - lượt xem
Chia sẻ
 
5/5 - (1 bình chọn)

Bạn đang tìm kiếm Elasticsearch là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn có những hiểu biết cơ bản về Elasticsearch trước khi đi tìm hiểu sâu về ELK Stack – công nghệ giúp phân tích xử lý và trực quan hóa dữ liệu.

Để tìm hiểu thêm về ELK Stack các bạn có thể xem thêm bài viết ELK Stack là gì?

Elasticsearch là gì?

Elasticsearch là một phần được biết đến trong ELK stack. Elasticsearch là công cụ tìm kiếm (Search Engine) và phân tích phân tán được xây dựng trên Apache Lucene.  Thời điểm hiện tại, Elasticsearch là một công cụ tìm kiếm thông dụng trong việc truy xuất dữ liệu, tìm kiếm văn bản, hay phân tích log…

Để chứng minh cho điều này bạn có thể tìm kiếm nhiều thư viện hỗ trợ tích hợp Elasticsearch với nhiều nền tảng. Kể cả đối với website như wordpress cũng có các plugin hỗ trợ tích hợp Elasticsearch.

ElasticPress - Một Plugin hỗ trợ tích hợp Elasticsearch với wordpress
ElasticPress – Một Plugin hỗ trợ tích hợp Elasticsearch với wordpress

Trước đây Elastichsearch được phát hình dưới dạng mã nguồn mở, tuy nhiên kể từ 21/1/2021 thì Elastic NV đã thay đổi chính sách của họ. Nếu bạn vẫn đang muốn tìm kiếm nền tảng hỗ trợ Search mà được open source hoàn toàn thì có thể tìm hiểu thêm về Open Search. Open Search là một nhánh được tách ra từ phiên bản opensouce của Elastic Search.

Elasticsearch hoạt động như thế nào?

Elasticsearch lưu trữ dữ liệu dưới dạng các document JSON. Để đưa dữ liệu vào Elasticsearch chúng ta có thể sử dụng công cụ nhập như Logstash hay các trình kết nối quản lý riêng như ElasticHQ. Hoặc một cách đơn giản hơn, chúng ta có thể nhập dữ liệu vào Elasticsearch thông qua API Resful. Elasticsearch hỗ trợ tìm kiếu và truy vấn dữ liệu thông qua API. Ngoài cú pháp truy vấn riêng của mình, bạn cũng có thể dụng cú pháp tượng tự như cơ sở dữ liệu quan hệ để truy vấn dữ liệu từ Elasticsearch.

Sử dụng câu lệnh SQL để truy vấn dữ liệu từ Elasticsearch
Sử dụng câu lệnh SQL để truy vấn dữ liệu từ Elasticsearch

Đi kèm với Elasticsearch, thì Kibana thường được sử dụng làm công cụ trực quan háo dữ liêu, xây dựng các report, dashboard.

Ưu điểm của Elasticsearch

Elasticsearch có nhiều lợi thế trong xử lý dữ liệu lớn
Elasticsearch có nhiều lợi thế trong xử lý dữ liệu lớn

Khả năng linh hoạt, không phụ thuộc vào client

Elasticsearch cung cấp các API Restful sử dụng dữ liệu dạng JSON. Điều này giúp cho Elasticsearch không bị giới hạn với ngôn ngữ lập trình hay ứng dụng tương tác nào. Từ đó Elasticsearch cũng dễ dàng tích hợp với các nền tảng khác, bao gồm cả những hệ thống có sẵn hay hệ thống phát triển mới.

Hiệu năng cao

Elasticsearch là một hệ thống hỗ trợ xử lý dữ liệu phân tán và xử lý song song. Điều này giúp cho hiệu năng của Elasticsearch luôn được đánh giá cao trong các hoạt động tìm kiếm, xử lý dữ liệu lớn.

Có nhiều các công cụ, Plugin hỗ trợ

Elasticsearch được tích hợp sẵn với Kibana – một công cụ giúp trực quan hóa dữ liệu và xây dựng các báo cáo. Hệ thống Elasticsearch cũng cung cấp khả năng tích hợp với Beats và Logstash. Ngoài ra Elastiscsearch cũng cung cấp nhiều plugin mã nguồn mở giúp cho việc phân tích, cập nhật dữ liệu. Các bạn có thể tham khảo trên website https://www.elastic.co/enterprise-search.

Tốc độ xử lý nhanh, gần như là thời gian thực

Các hoạt động tương tác dữ liệu của Elasticsearch như đọc hay ghi thường chưa mất tới 1 giây để xử lý. Điều này rất thuận tiện trong trường hợp bạn cần xử lý theo thời gian thực như giám sát ứng dụng hay phát hiện các bất thường, phát hiện lỗi.

Phát triển ứng dụng dễ dàng

Ngoài việc Restful API của Elastichsearch dễ dàng tương tức với nhiều nền tảng thì bản thân họ cũng có nhiều thư viện hỗ trợ đa dạng ngôn ngữ lập trình như Java, Python, PHP, JavaScript, Node.js và Ruby, v.v.

Tổng kết

Elasticsearch hiện tại là một trong nền tảng phổ biến được sử dụng nhiều trong cả lưu trữ, phân tích dữ liệu cho tới những website cần cải thiện hiệu năng tìm kiếm. Một ví dụ đơn giản như khi cần tìm kiếm sản phẩm, tin tức theo từ khóa tương đối, Elasticsearch là một nền tảng bạn nên xem xét đưa vào trong ứng dụng của mình. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm về ELK Stack để phân tích và trực quan hóa dữ liệu. Với ELK bạn có thể tạo ra các Dashboard report một cách tiện lợi và nhanh chóng.

    Liên hệ với chúng tôi

    Để lại thông tin để nhận được các bài viết khác

    5/5 - (1 bình chọn)

    Xem thêm nhiều bài tin mới nhất về Dev Ops

    Xem thêm